Sinh viên

FIT - HNUE

Sinh viên:


Lễ mittinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

Sáng ngày 29/5/2015, tại Trường ĐHSP Hà Nội đã diễn ra Lễ mittinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 – 31/5). Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp chỉ đạo Vụ Công tác Học sinh sinh viên, Báo Giáo dục Thời đại và Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức thực hiện.

Men Nike Air Huarache

Tham dự lễ mittinh có: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo TS, NGƯT Nguyễn Thị Nghĩa; Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá PGS.TS Lương Ngọc Khuê; TS.Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS. TS Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội; đại diện các trường đại học, cao đẳng, các ở, ban, ngành trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận và hơn 1000 cán bộ, học sinh, sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội. Bên cạnh đó các cơ quan thông tấn báo chí cũng đến tham dự và đưa tin.

Như chúng ta đã biết, hút thuốc lá đã và đang gây ra nhiều tác hại về sức khoẻ con người, ảnh hưởng tới cộng đồng và môi trường sống. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới, có tới 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 93% bệnh nhân mắc bệnh sơ tắc động mạch là do sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc lá đã gây nên nhiều bệnh như: đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi – những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở bệnh nhân.

Chúng ta đã có hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá như: Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT, ngày 17/12/201 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường thực hiện PCTH của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 2943/BYT-KCB gửi các Bộ, ngành đề nghị tăng cường tuyên truyền các quy định của Luật PCTH thuốc lá. Việc chấp hành nghiêm chỉnh và thực hiện đúng những quy định của pháp luật là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong lĩnh vực này.

Những nội dung trong chương trình của Lễ mittinh đều nhằm mục đích kêu gọi nhận thức và sự hưởng ứng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, học sinh sinh viên ngành giáo dục và cộng đồng nói không với thuốc lá và tuyên truyền phổ biến việc không sử dụng thuốc lá.

Trong bài phát biểu tại Lễ mittinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo TS, NGƯT Nguyễn Thị Nghĩa đã đề nghị các sở GD&ĐT, các cơ sở đào tạo tổ chức thực hiện những nội dung: tuyên truyền, phổ biến, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá đối với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, người học tại cơ quan, đơn vị, trường học, và công tác tổ chức thực hiện và công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp thực hiện với các địa phương, các sở, ban, ngành liên quan.

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã mời 9 đơn vị gồm các sở, trường đại học, cao đẳng cùng nhau kí cam kết Thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc.

Phần văn nghệ chào mừng Lễ mittinh, phát biểu hưởng ứng của đại diện sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội, tiểu phẩm truyền thông của cán bộ sinh viên khoa Công tác xã hội - Trường ĐHSP Hà Nội hay phần giao lưu với ba khách mời (PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sỹ - Chủ tịch Hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam, Ủy viên BCH Tổng hội Y học Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Lao và Bệnh phổi, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương và các nghệ sĩ trẻ Á hậu Việt Nam 2012 Dương Tú Anh, ca sỹ Đinh Mạnh Ninh) đều chứa đựng những nội dung đáng suy nghẫm, những hiểu biết thực tế và cách ứng xử với môi trường không khói thuốc.

Lễ mittinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 2015 được tổ chức tại trường ĐHSP Hà Nội là một hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhà giáo, cán bộ quản lí giáo dục, cán bộ ngành giáo dục, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá, thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

 

mitting

 

mitting