Giới thiệu

FIT - HNUE

Giới thiệu: Ngày 17 tháng 11 năm 2018, tại hội trường Tầng 2 nhà K1, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. Đây là dịp để thầy và trò Khoa CNTT nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển.


Khoa CNTT - 15 năm, một chặng đường phát triển

Ngày 17 tháng 11 năm 2018, tại hội trường Tầng 2 nhà K1, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. Đây là dịp để thầy và trò Khoa CNTT nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển.

Lấy dấu mốc là năm 2003, khi Bộ GD&ĐT có quyết định tách Bộ môn Tin học ra khỏi Khoa Toán – Tin và thành lập Khoa CNTT, tuy nhiên từ năm 1995, bộ môn Tin học đã đào tạo cử nhân Sư phạm Tin học,cho nên thế hệ giảng viên đầu tiên của Khoa đều là những thầy cô từ bộ môn Tin học chuyển sang; lứa sinh viên đầu tiên là anh các anh chị lớp Sư phạm Tin học K45.

Những ngày đầu mới thành lập, lực lượng cán bộ của Khoa còn mỏng, nhiệm vụ giảng dạy chủ yếu tập trung vào một số người, nên nhiều thầy cô phải làm việc với nỗ lực rất cao, vừa giảng dạy vừa chuẩn bị bài giảng và viết giáo trình. Ngay sau khi thành lập, Khoa mở thêm mã ngành cử nhân Công nghệ thông tin nhằm đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho xã hội. Tại thời điểm đó, Khoa CNTT là một trong số ít Khoa đào tạo hệ cử nhân ngoài sư phạm của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN).

Trong những năm tiếp theo, được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường và sự năng động của lãnh đạo Khoa, nhiều cán bộ trẻ được tuyển dụng và cử đi học tiến sĩ trong và ngoài nước, trong đó có nhiều thầy cô học tập tại các nước tiên tiến như Nhật, Pháp, Canada. Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, nhiều thầy cô đã trở về Khoa công tác ngay, điều này làm cho lực lượng cán bộ giảng dạy của Khoa ngày một tốt lên cả về chất lượng và số lượng.

Từ những thành công ban đầu, Khoa CNTT đã tiếp tục mở rộng các bậc đào tạo, năm 2004 mã ngành đào tạo thạc sĩ Khoa học máy tính được mở, 4 năm sau đó có thêm 2 mã ngành thạc sĩ là Hệ thống thông tin và Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Tin học; năm 2014 cùng một số khoa khác trong trường, Khoa CNTT đã mở thêm chương trình đào tạo cử nhân Sư phạm Tin học dạy bằng tiếng Anh, lứa sinh viên đầu tiên ra trường vào tháng 5 năm 2018 và được các trường quốc tế tại Hà nội tiếp nhận và đánh giá cao. Với chất lượng đội ngũ hiện tại và kinh nghiệm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học, tháng 9 năm 2018 Bộ GD&ĐT đã có Quyết định cho phép Khoa CNTT đào tạo 2 mã ngành Tiến sĩ:Khoa học máy tínhvà Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Tin học; đây là một bước tiến mới của Khoa, là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể cán bộ trong suốt những năm vừa qua.

Với phương châm học đi đôi với hành, Khoa CNTT thường xuyên có các hoạt động hợp tác với các công ty công nghệ và các trường học trên địa bàn Hà Nội, đem đến cho sinh viên cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hàng năm, sinh viên ngành cử nhân CNTT được gửi đến các công ty để kiến tập và thực tập; đồng thời, Khoa cũng kết hợp với các công ty công nghệ tổ chức các sự kiện định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Bên cạnh việc đào tạo chính quy, do nhu cầu của xã hội, Khoa CNTT đã đào tạo các lớp hệ vừa học vừa làm, hệ từ xa cho các vùng miền trong cả nước. Ngoài ra, Khoa CNTT cũng được giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ cho các lớp đặt tại ĐH Tây nguyên và ĐH Tây bắc, nhằm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế, xã hội và giáo dục tại vùng này. Hơn thế nữa, là một Khoa trong trường ĐHSP trọng điểm, chúng tôi đã đóng góp nhiều công sức trong việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, viết sách giáo khoa môn Tin học và bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ giáo viên Tin học hàng năm. Đóng góp chung vào nâng cao chất lượng giáo dục Tin học cho toàn xã hội.

Ngoài nhiệm vụ đào tạo, Khoa CNTT luôn coi nghiên cứu khoa học là một trong hai nhiệm vụ chính của người giảng viên; các cán bộ của Khoa CNTT hàng năm vẫn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và có các công bố có chất lượng trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có nhiều bài trong các tạp chí thuộc hệ thống ISI. Để có được thành quả đó, ngoài nỗ lực của mỗi giảng viên, sự quan tâm của lãnh đạo trường ĐHSPHN đóng vai trò quan trọng, từ năm 2008 nhà trường đã thành lập trung tâm Khoa học tính toán do cán bộ Khoa CNTT vận hành và sử dụng; nhà trường cũng đầu tư hai phòng lab với đầy đủ thiết bị phục vụ nghiên cứu dành cho giảng viên. Bên cạnh đó, nhằm tạo môi trường nghiên cứu và giao lưu học thuật, Khoa CNTT cũng đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT, như KISS 2008, KSE 2013, IUKM 2018. Các hội nghị này được tổ chức với chất lượng chuyên môn cao, kỷ yếu được xuất bản trong các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới như Springer, IEEE.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong 15 năm qua, Khoa CNTT cũng đang đứng trước những cơ hội và thách thức không nhỏ. Như chúng ta đều biết, trong những năm gần đây, CNTT đã phát triển và tác động mãnh mẽ đến đời sống con người.Kỷ nguyên khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đã ra đời, nhu cầu về nhân lực CNTT ngày một gia tăng, vì vậy Khoa cần tự đổi mới chương trình và phương thức đào tạo để sinh viên ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.Ngoài ra, đối với hệ đào tạo giáo viên Tin học, trong chương trình phổ thông mới, môn Tin học đã trở thành môn bắt buộc từ lớp 3 và chương trình phổ thông môn Tin học cũng đã được xây dựng với các nội dung cập nhật, hiện đại, yêu cầu việc đào tạo giáo viên Tin học cũng phải thay đổi để giáo sinh sau khi ra trường có thể làm tốt được nhiệm vụ giảng dạy môn Tin học.

Như vậy, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, từ việc chỉ đào tạo 2 mã ngành cử nhân, đến nay Khoa CNTT đã có đầy đủ các hệ đào tạo từ cử nhân đến Tiến sĩ. Tính đến năm 2018, Khoa CNTT đã đào tạo được hơn 2000 cử nhân Sư phạm Tin học và cử nhân Công nghệ thông tin hệ chính quy; 500 thạc sĩ và một lượng lớn các cử nhân hệ vừa làm vừa học. Hầu hết sinh viên ra trường đều tìm được việc làm đúng chuyên môn sau một năm. Trong đó có nhiều em đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong các trường học và các công ty công nghệ hàng đầu ở Việt Nam.

Những kết quả đạt được trong 15 năm qua, là niềm tự hào và là nguồn động viên để thầy và trò Khoa CNTT viết tiếp truyền thống của Khoa. Với sự nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ trẻ, với các thế hệ sinh viên say mê học tập và nghiên cứu, tập thể Khoa CNTT sẽ phấn đấu xây dựng Khoa CNTT, Trường ĐHSPHN trở thành một địa chỉ đào tạo CNTT uy tín tại Việt Nam.

 

Một số hình ảnh về các hoạt động của Khoa CNTT, ĐHSPHN.

  

Các đại biểu dự lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa CNTT chụp ảnh lưu niệm (tháng 11/2018)

 

 Tập thể cán bộ Khoa CNTT (tháng 10/2018)

 

Seminar của GS Ying Dar Lin (2017)

 

 Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên với công ty FPTS (2018)

 

Tổ chức hội nghị quốc tế IUKM2018 (tháng 3/2018)

 

Cán bộ và sinh viên K65 trong chuyến đi thực tế tại Quảng Bình - Quảng Trị (tháng 1/2019)